ไก่ถ่ายแซมและไก่ถ่ายแหลม ในฤดูฝน

ไก่ถ่ายแซมและไก่ถ่ายแหลม ในฤดูฝน

  ไก่ถ่ายแซมคือ ไก่ที่ถ่ายขนปีกไป3-7 เส้น เราเรียกถ่ายสามเส้น ถ่ายเจ็ดเส้น ไก่ถ่าย  7 เส้น สามารถเลี้ยงชนได้แต่การเลี้ยงจะต้องเปลี่ยนระบบการเลี้ยงไปบ้างคือ
  • เน้นกาดน้ำกาดแดดเหมือนเดิม ออกกำลังเหมือนเดิม อย่าปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ทำการเลี้ยงต่อเนื่องถ้าทำแบบนี้จะทำให้ผิวหนังไก่คลายตัวและถ่ายเร็วขึ้น การกาดแดดกาดน้ำ ติดขมิ้นบ้าง ติดกระเบื้องบ้าง จะทำให้ไก่มีผิวหนังตึงรัดการถ่ายขนจะช้าลง
  • กิจกรรมที่ทำทดแทนการปล้ำวาง คือการเดินนวม แต่ต้องเลือกคู่นวมที่เหมาะสม อย่าใช้ไก่นวมประเภทบินตอบโต้ จงเลือกไก่นวมประเภทเชิงเดินอย่างเดียว ไก่นวมชั้นยอดคือไก่นวมที่ไม่ิบินตอบโตนั่นเอง จงเลือกและเก็บไว้อย่างดี
  • ขนปีกที่ขึ้นใหม่ระยะอันตรายที่สุดคือระยะงอก ร้อยละ 50-90 ซึ่งระยะนี้จะงอกเร็วประมาณ 2-3 สัปดาห์จะเต็ม ดังนั้นช่วงนี้ถ้ามีปีกขึ้นมาใหม่ต้อง งดปล้ำ เน้นออกกำลังกายวิ่งสุ่ม โดดหลุ่ม กาดแดด เป็นต้น พอขนชุดนี้เต็ม ก็เตะนวมออกเลย จะเลี้ยงให้สมบูรณ์ทุกส่วนเหมือนไก่ฤดูหนาวไม่ได้
  • ไก่พม่าเลือดสูงต้องระวังเรื่องจิตใจให้มาก ถ้าเหล่าไม่ดีหนีง่ายๆพม่าแท้ๆ ไม่เหมือนไก่ทั่วไป โดนเจ็บๆ หน่อยหนีเลย 

img ref https://commons.wikimedia.org

    ไก่ถ่ายแหลม คือไก่ที่ถ่ายทั้งตัวในขณะหนุ่ม อายุ 8-9 เดือนเริ่มถ่ายแล้ว ถ่ายทั้งตัว ถ่ายขนใหม่ทุกเส้น อายุขวบหน่อยก็เต็มสมบูรณ์พร้อมจับเลี้ยง เรียกว่าลูกแหลม ไก่ลูกแหลมต้องเพราะช่วง เดือน กรกฎาคม-สิ่งหาคม พอเข้าเดือนมีนาคม เมษายนปีต่อไปเราก็จับคัด ตัวไหนดีหาที่ปล่อยคุมฝูง หรือจับขังคอกตาข่าย ให้มันถ่ายขน บางตัวก็ไม่ถ่ายนะ แต่ส่วนมาก ร้อยละ 80-90 ถ่ายลูกแหลมทุกตัว ไก่ถ่ายแหลมจะถ่ายเร็วมากขนหลุดกองเป็นกำมือ ไม่กี่วันก็หลุดหมด
Share on Google Plus

About KaiChon108

ไก่ชน การเลี้ยงไก่ชน อาการไก่ชน ยารักษาไก่ชน ยาป้องกันไก่ชน ข้อมูลไก่ชน
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น