การป้องกันและรักษาโรค ไก่เป็นโรคขาอ่อน


    ไก่ติดเชื้อแบคทีเรียกลุ่มที่ทำให้เกิดข้ออักเสบ (ซึ่งปกติเป็นเชื้อที่พบได้อยู่ตามตัวไก่ และสิ่งแวดล้อมรอบตัวไก่) เชื้อแพร่เข้าสู่กระแสโลหิต และแพร่ไปที่ข้อขา ทำให้เกิดการอักเสบ ของข้อขาอย่างฉับพลัน โดยโรคเกิดขึ้นในแค่ช่วงข้ามคืน อาการข้ออักเสบ ทำให้ไก่เจ็บจนไม่สามารถยืนได้ เราจึงเห็นไก่ลงนอน ในระยะที่เชื้อแพร่สู่กระแสโลหิตนี้ ไก่จะมีไข้สูง ถ้าเราสักเกตดีๆ เมื่อจับตัวไก่ จะรู้สึกร้อนผิดปกติ และจะเห็นขนบริเวณหลังลุกฟู


   
    รักษาด้วยการฉีดยูคา (UCA) เข้ากล้ามเนื้อ สองเข็ม ตัวยาสามารถฆ่าเชื้อที่เป็นสาเหตุได้บางส่วน การอักเสบที่ข้อขาจึงทุเลาลง ไก่จึงสามารถกลับมายืนได้ตามปกติ แต่เมื่อหยุดยา ควรเข้มข้นของยาในตัวไก่จะลดน้อยลง หรือหมดไป เชื้อที่ยังคงเหลืออยู่ในตัวไก่จะกลับมาเจริญเติบโต เพิ่มจำนวนมากขึ้นจนกลับมาก่อโรคใหม่อีกครั้ง เราจึงเห็นไก่กลับมาลงนอนอีก ให้ฉีดยูคา (UCA) ต่ออีก 2-3 เข็ม เชื้อที่เป็นเหตุก็จะถูกฆ่าจนหมด ไก่จะหายป่วยและไม่กลับมาเป็นอีก
   
    การรักษารอบสอง เพื่อหลีกเลี่ยงโอกาสที่เชื้อจะดื้อยายูคา (UCA) จึงแนะนำให้เปลี่ยนมาใช้ยากลุ่มใหม่ คืออะม๊อกซี่ซิลลิน (ให้กิน ขนาด 250 มก/ตัว/วัน) เพื่อฆ่าเชื้อ และเสริมด้วย เด็กซ่าเมทธาโซน (ฉีดเข้ากล้าม 1 มิลลิลิตร/ตัว/วัน) เพื่อลดการอักเสบเฉพาะที่ พบว่าไก่ตอบสองต่อการรักษาดีมาก จนสุดท้ายไก่หายป่วย
   
    สำหรัการใช้ยาเด็กซ่าเมทธาโซน ซึ่งเป็นยาลดการอักเสบในกลุ่มสเตียรอยด์ ร่วมด้วยนั้นก็เพื่อต้องการลดการเสียหายของข้อ โดยให้เสียหายน้อยที่สุดและพื้นคืนสภาพเร็วที่สุด

เรียบเรียงจาก หนังสือ ไก่ชนสยาม ฉบับพิเศษ เล่มที่ 13Share on Google Plus

About KaiChon108

ไก่ชน การเลี้ยงไก่ชน อาการไก่ชน ยารักษาไก่ชน ยาป้องกันไก่ชน ข้อมูลไก่ชน
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น